Mascot là gì? Giải mã chiến lược marketing

Mascot là gì? Giải mã chiến lược marketing

Mascot là gì? Giải mã chiến lược marketing

Mascot trong tiếng Việt mang nghĩa linh vật. Vậy vì sao trong nhiều lĩnh vực của đời sống, thuật ngữ này lại được sử dụng phổ biến? Vậy mascot là gì? Nó được dùng nhiều ở trong lĩnh vực gì và với ý nghĩa cụ thể ra sao? Cùng xuongmaymascot.com khám phá cụ thể hơn về thuật ngữ mascot qua bài viết bên dưới đây.

1. Giải mã khái niệm mascot là gì?

Như đã nói, trong tiếng Việt, từ mascot được dịch là linh vật, ý muốn nói tới những con vật linh thiêng trong tư tưởng của người dân Việt Nam. Hoặc cũng bắt nguồn từ giá trị này mà mascot còn được mở rộng để chỉ những thứ có thể mang đến được may mắn cho cuộc sống của con người.

Khi gắn ghép ý nghĩa này với nhu cầu từ thực tiễn, người ta đã sử dụng mascot theo cách riêng. Cụ thể, con người đã không ngừng sáng tạo hình ảnh mascot trong hình ảnh của những con vật đáng yêu và ngộ nghĩnh và nhân hóa chúng đem lại một thế giới linh động gần gũi, gắn bó với con người.

Từ phương thức sáng tạo đó, mascot đa phần được đưa vào làm biểu tượng cho doanh nghiệp hoặc xuất hiện theo cách riêng biệt ở trong các ấn phẩm, tài liệu khác.

Tựu trung lại, sâu chuỗi một loạt từ định nghĩa đến quan niệm, cách dùng mascot, có thể thấy mascot chính là thuật ngữ chỉ về sự may mắn. Điều này cũng hoàn toàn đúng bởi ngay từ cách gọi của từ ngữ cũng có nguồn gốc thể hiện ý nghĩa này. Từ mascot có nguồn gốc của từ ngữ tiếng Pháp là mascotte – bùa may mắn.

Tìm hiểu về khái niệm mascot

Chắc chắn nguồn gốc để nảy sinh từ ngữ này cũng như ý nghĩa chỉ sự may mắn phải có một nguồn gốc vô cùng thú vị. Để chắc chắn hiểu rõ vì sao lại là mascot và vì sao lại dùng chúng ở những hoàn cảnh chúng ta bắt gặp thì việc khám phá cội nguồn và sự ra đời của thuật ngữ cũng rất cần thiết.

2. Nguồn gốc thú vị của từ mascot

Mascot xuất hiện bắt đầu ở trong vòng chung kết đá bóng giải toàn cầu vào năm 1966 diễn ra ở vương quốc Anh. Những người tại quốc gia này đã lựa chọn hình ảnh sư tử để làm biểu tượng linh vật đại diện cho đội tuyển bóng đá của quốc gia họ.


Nguồn gốc của mascot

Bắt nguồn từ đây, hễ đến quốc gia nào đăng cai giải bóng thì như một thông lệ, họ sẽ có biểu tương linh vật riêng cho đội tuyển của mình cũng như làm biểu tượng cho đất nước. Tuy nhiên, khi đưa con vật đó vào làm biểu tượng thì các quốc gia không để hình ảnh thuần mộc của chúng mà sẽ có những thiết kế riêng biệt mang nét sáng tạo, ngộ nghĩnh để truyền tải mong ước của sự vui vẻ và may mắn.

3. Khám phá những ưu điểm của mascot

Vì mascot được dùng rất phổ biến với ý nghĩa biểu trưng cho sự may mắn của các linh vật cho nên bạn sẽ dễ dàng bắt gặp được bóng dáng của mascot ở bất cứ đâu. Vậy rốt cuộc vì sao nó lại trở nên thịnh hành và được nhiều người ưa chuộng đến vậy?

Sau đây chính là những ưu điểm vượt trội mà mascot có thể đem đến cho cuộc sống con người.

3.1. Mascot giúp quảng bá thương hiệu

Một trong những cách quảng bá thông dụng và dễ nhận được kết quả tốt nhất đó chính là dùng trang phục mascot. Có rất nhiều cách xây dựng mascot nhưng thường thì cách có thể mang lại hiệu quả cao cho mục đích quảng bá thương hiệu đó chính là thiết kế mascot theo logo hay hình ảnh của sản phẩm. Như vậy, nó sẽ giúp tăng sự nhận thức của khách hàng về thương hiệu và từ đó khắc sâu hình ảnh trong sự nhận thức và trí nhớ.

3.2. Mascot tạo khả năng thu hút sự chú ý

Hầu hết các mascot được tạo ra đều có đặc điểm như sau: Tạo hình vô cùng ngộ nghĩnh, đáng yêu, là những hình ảnh con vật thân thuộc với đời sống nên dễ tiếp nhận. Các mascot rất đa dạng về hình ảnh, có thể kể tới như nhân vật truyện tranh, hoạt hình, một biểu tượng bất kỳ, … Chính vì vậy mà địa điểm, chương trình sự kiện có sử dụng mascot thường dễ nhận được sự chú ý của mọi người xung quanh, bất kể là đối tượng nào.

3.3. Tiết kiệm các khoản chi phí đắt đỏ phục vụ quảng cáo

Thay vì dùng nhiều phương thức khác nhau để quảng cáo nhưng kết quả thu lại vẫn không đạt được như mong muốn. Thì chúng ta nên lựa chọn mascot để thử nghiệm mức độ hiệu quả cho công việc kinh doanh, quảng bá. Nó vừa giúp tiết kiệm chi phí đầu tư cho quảng cáo lại vừa mang lại cơ hội quảng bá thương hiệu, sản phẩm tốt hơn.

4. Mascot thường được sử dụng ở những đâu?

Vì thể hiện nhiều tiện ích và ưu điểm nổi trội cho cuộc sống cho nên mascot được con người sử dụng khá phổ biến ở nhiều sự kiện khác nhau. Chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy được mascot xuất hiện nhiều hơn cả ở trong những hoàn cảnh dưới đây. Khám phá để biết được nó có thể ứng dụng cho mục đích của bạn hay không.

Mascot dùng khi nào?

4.1. Mascot trong các sự kiện khai trương, ra mắt sản phẩm

Vì mang ý nghĩa may mắn, lại được biến tấu hình ảnh để trở thành các biểu tượng có tính hài hước, mang tới niềm vui cho con người. Vậy nên mascot thường sẽ được sử dụng trong các dịp khai trương cửa hiệu và công ty hoặc ra mắt sản phẩm mới. Sự hiệu quả mà nó mang tới đó là khả năng thu hút sự chú ý của mọi người cực kỳ hiệu quả.

4.2. Chiến dịch quảng bá doanh nghiệp nên dùng mascot

Tại các quốc gia phát triển như cường quốc Mỹ, Anh, Pháp, Đức, … Bạn dễ nhận thấy phương thức marketing doanh nghiệp thường tận dụng hình ảnh mascot với mục đích xây dựng thương hiệu. Từ đó mang lại sự thân thiện, gần gũi của sản phẩm với công chúng, kéo công chúng đến gần với doanh nghiệp của mình hơn.

Tìm hiểu về mascot

Áp dụng cách này trong trường hợp bạn muốn tạo được chiến lược quảng bá cho dịch vụ, sản phẩm của đơn vị mình cũng sẽ mang lại hiệu quả hơn cả sự mong đợi.

4.3. Dùng mascot cho các sự kiện diễn ra ngoài trời

Doanh nghiệp lớn thường thuê những bộ linh vật mascot để dùng vào các hoạt động ở ngoài trời, đặc biệt là các sự kiện liên quan tới vận động. Chẳng hạn như chạy bền, chạy đua,… Điều đó dễ giúp thu hút người tham gia lại vừa tạo nên một bầu không khí sôi nổi và có tinh thần cho toàn bộ sự kiện.

4.4. Sự kiện dành cho thiếu nhi càng nên dùng mascot

Vừa là những con vật gần gũi, lại vừa được phủ qua những ý tưởng tạo hình vô cùng ấn tượng. Nên mascot dùng trong sự kiện của trẻ nhỏ chắc chắn sẽ làm cho các em vô cùng hào hứng, thích thú.

Nhiều sự kiện như Tết thiếu nhi 1/6 hàng năm, lễ trung thu, … Chúng ta vẫn thường trông thấy sự xuất hiện của mascot qua các bộ trang phục ngộ nghĩnh và qua các biểu tượng con vật, từ hình ảnh đến tạc tạo nên được trưng diện, bày ra ở khắp mọi nơi.

Nếu như bạn đang có nhu cầu phát triển công việc kinh doanh, mở rộng thương hiệu thì nhất định phải ứng dụng mascot và trải nghiệm những điều tuyệt vời mà nó mang lại nhé.

Liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn miễn phí và nhận ưu đãi ngay hôm nay:

Hotline: 0707.762.686 (zalo)

Website: roihoisukien.com / xuongmaymascot.com

Email: roihoisukien@gmail.com